Sâu chít
là một trong những "đặc sản" thiên nhiên của một số vùng núi phía Bắc
như: Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La. Người dân thu hoạch sâu chít vào tháng
11-12 hằng năm, thường là đem ngâm rượu uống. Công dụng điển hình của
sâu chít được dân gian truyền miệng là "phục tráng sức khỏe".
Sâu chít là
một loại côn trùng sống trong thân cây chít. Theo kinh nghiệm, để biết
cây có sâu, người thu hái sẽ lựa những cây có dấu hiệu bệnh, không thể
ra hoa. Đó chính là những cây đã bị ấu trùng ký sinh. Vào mùa thu
hoạch, Sâu chít
được bán khá phổ biến tại chợ vùng cao. Những ngọn chít có chiều dài
khoảng 35 - 40 cm được bó gọn ghẽ. Sâu được người bán hàng lấy ra bằng
cách tách đôi ngọn chít. Những con sâu tươi rói có màu trắng sữa, căng mỏng được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy giữ cho sâu không bị biến chất.
Theo
y học cổ truyền, sâu chít có vị cam, ôn, đại bổ phế, thận và mệnh môn,
chữa được bệnh phế hư (ho và thổ huyết, suyễn); thận suy yếu, di tinh,
hoạt tinh. Trong đề tài nghiên cứu về thành phần hóa học và ý nghĩa y
học của Sâu chít,
nhóm các tác giả thuộc Viện Y học cổ truyền quân đội, Đại học Y Hà Nội
cho biết: đông trùng hạ thảo (một loài sâu hiếm của Trung Quốc vốn được
dùng cho những bài thuốc tăng cường sinh lực) có hàm lượng protein chiếm
25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 acid amin, còn Sâu chít
cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần acid amin được
xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể. Các nhà khoa học nhận định: Sâu chít
rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Điều này
lý giải tác dụng điều trị suy dinh dưỡng, nâng cao thể trạng và sức đề
kháng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi sinh gây bệnh. Đặc biệt, ở
sâu chít, hàm lượng acid béo không no đạt tới 58,37% - đây là thành
phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thể không tự tổng
hợp được.
Một kết luận khá thú vị là, Sâu chít có tác dụng gây độc tế bào ung thư người. Điều này nói lên rằng, có thể sử dụng Sâu chít
để bào chế thuốc chống u, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên,
sâu này không có tác dụng điều trị như thuốc. Hiệu quả điều trị của nó
có được là thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể để chống
lại vi sinh vật gây bệnh. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, do vậy có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu.
Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, có thể sao khô, nấu cháo Sâu chít.
Với những đặc tính quý, nhưng sâu chít không phải là món tăng cường
sinh lực chỉ dành cho cánh đàn ông. Với cách chế biến phù hợp, sâu chít
còn giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu.
Liên Châu
Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)
Sâu chít Điện Biên tăng cường sinh lực không chỉ dành cho cánh đàn ông mà còn giúp cải thiện da và sức khoẻ phụ nữ, cho những người thể trạng yếu!
Trả lờiXóa